Để bắt đầu một chuyến đi câu, trước hết cần thủ phải chuẩn bị sẵn cho mình một bộ đồ câu cá phù hợp. Có rất nhiều thông tin về các loại dụng cụ câu cá có thể tìm thấy trên trang web của của hàng kèm theo những chương trình khuyến mại với nhiều ưu đãi. Bộ đồ câu cá cơ bản sẽ bao gồm:

Cần câu

Cần câu cơ bản gồm hai loại là cần câu tay và cần câu máy. Ngoài các loại cần câu bán sẵn, nhiều người lựa chọn cho mình một chiếc cần câu tự làm nếu đủ kiên nhẫn và khéo léo. Cần câu máy được dùng để câu các loại cá lớn ở sông, biển. Có nhiều hãng cần câu máy nổi tiếng như Shimano, Pioneer. Giá cần câu máy có thể giao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng. Cần câu tay có các loại như cần câu đứng, cần cầu cắm, cần câu nhắp mỗi loại có đặc điểm phù hợp với từng loại cá, từng địa điểm câu khác nhau.

Dây câu

Có hai loại dây câu phổ biến được nhiều người sử dụng là dây dù và dây cước. Dây dù thường mềm, dẻo, rẻ tiền nhưng dễ bị đứt, xù dây và rối khi thấm nước. Dây cước có chi phí đắt hơn tuy nhiên lại bền hơn, cứng hơn. Ngoài các tiêu chí kỹ thuật, việc chọn dây còn phụ thuộc vào địa điểm câu vì màu dây có thể ảnh hưởng đến khả năng phát hiện mồi của các loại cá.

Lưỡi câu

Lưỡi câu có rất nhiều loại khác nhau phù hợp với từng loại cá và từng loại mồi. Tùy theo mục đích của chuyến câu cá mà mỗi người câu có những quyết định lựa chọn loại lưỡi khác nhau.

Phao và chì câu

Phao là một vật dụng quan trọng trong bộ đồ câu giúp người câu nhận biết được cá đã cắn câu hay chưa. Với những người nhiều kinh nghiệm, việc quan sát phao có thể giúp đánh giá xem cá đã cắn chặt mồi hay chưa để quyết định việc giật cần câu. Do vậy, việc lựa chọn chất liệu phao là khá quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu quả của việc câu cá.

Với nhiều thông tin về dụng cụ câu cá như trên, người đi câu, đặc biệt là người mới sẽ cần nhiều ý kiến tư vấn từ các cửa hàng đồ câu. Ngoài ra, các chương trình khuyến mại của cửa hàng cũng giúp khách hàng lựa chọn được những bộ đồ câu phù hợp và tiết kiệm chi phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *